Đại hội Đại biểu Hội Nông dân xã Nghĩa Thuận

Thứ bảy - 18/02/2023 00:39
Ngày 15-16/02/2023, Hội nông dân xã Nghĩa Thuận đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Hội Nông dân Thị xã Thái Hòa chọn tổ chức Đại hội điểm, để rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội các xã, phường trên địa bàn Thị xã. Đến dự có đại diện lãnh đạo Hội nông dân Thị xã Thái Hòa; cán bộ chủ chốt Hội Nông dân 9 xã phường trên địa bàn và các đại biểu tham dự đại hội.

Đại hội Hội nông dân xã lần thứ XI, Nhiệm kỳ 2023-2028 là đại hội của tinh thần "Phát huy truyền thống cách mạng của giai cấp nông dân Việt Nam"; Hội nông dân xã phấn đấu xây dựng nền "Nông nghiệp sinh thái, Nông thôn hiện đại, Nông dân văn minh" gắn xây dựng giai cấp nông dân với quá trình phát triển nông nghiệp, công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn. Củng cố tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn, xây dựng quê hương Nghĩa Thuận giàu mạnh văn minh.
Văn nghệ chào mừng thành công của Đại hội Hội nông dân xã Nghĩa Thuận

Nhiệm kỳ qua, Hội nông dân xã Nghĩa Thuận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Đồng chí Nguyễn Minh Tú - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thuận khai mạc Đại hội

Trong nhiệm kỳ Hội đã kết nạp được 350 hội viên (Đầu kỳ là 1924 hội viên, cuối kỳ là 2065 hội viên, vượt 20% so với nghị quyết của Đại hội), đến nay đã có 3 tổ hội ở 2 chi hội, có 9 chi hội/9 xóm. Trung bình mỗi năm có 1050 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (năm 2018 có 535 hộ đạt cấp xã, đến năm 2022 có 26 hộ đạt cấp thị xã và 536 hộ đạt cấp xã đạt 100%). Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều nông dân đạt danh hiệu SXKD giỏi, nhiều mô hình có quy mô lớn, tạo việc làm cho nhiều lao động, thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm (như mô hình chăn nuôi của ông Trương Văn Tráng chi hội 6, ông Chu Văn Hoàn chi hội 5, ông Lương Văn Hữu chi hội 1…), đã giúp đỡ hỗ trợ được 11 hộ vươn lên thoát nghèo bằng chính nguồn lực của hội.
Đồng chí Tống Thị Minh - Ủy viên Ban thường vụ Hội nông dân xã thông qua báo cáo tổng kết và phương hướng của hội

Hội nông dân tham gia tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới ở cơ sở, trong đó đã đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tài sản… trị giá hàng chục tỷ đồng để góp phần làm các công trình hạ tầng nông thôn, xây dựng được 1 vườn chuẩn nông thôn mới tại hộ ông Võ Văn Hạnh, nhiều sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm OCOP của HTX Dược liệu Phủ Quỳ). Xây dựng 9/9 chi hội có tập san tiếng nói nhà nông. Ủy thác cho 330 hộ hội viên nông dân và các đối tượng chính sách vay tổng số vốn lũy kế đạt trên 17 tỷ đồng. Tổ chức 5 lớp dạy nghề cho 152 hội viên nông dân, tổ chức 34 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 1961 hội viên.
Trong thời điểm dịch COVID hội Nông dân đã phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể, ban cán sự các xóm vận động đoàn viên, hội viên ủng hộ hơn 9.830kg các loại rau củ quả, nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 87.020.000đ.
z4118858587804 80cd6e2e35e414ca1cb09f30519c30ca
Đoàn chủ tịch và Đoàn thư ký Đại hội Đại biểu Hội nông dân xã Nghĩa Thuận lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã phát huy được trí tuệ tập thể, khát vọng xây dựng "Nông nghiệp sinh thái, Nông thôn hiện đại, Nông dân văn minh". Các ý kiển thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế như: sinh hoạt chi hội chưa thường xuyên, nội dung chưa phong phú, chưa thiết thực; việc xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả còn hạn chế, việc hướng dẫn phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông dân còn lúng túng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi còn chậm... Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động Hội nhiệm kỳ tới ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Đồng chí Lê Hợp Huyên - Chủ tịch Hội nông dân Thị xã Thái Hòa tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại hội đại biểu Hội nông dân xã Nghĩa Thuận đã bầu Ban chấp hành khóa XI mới gồm 13 ủy viên (3 đồng chí ủy viên ban thường vụ) và bầu Đoàn đại biểu gồm 29 đồng chí đại biểu chính thức, 3 đồng chí đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân Thị xã Thái Hòa, nhiệm kỳ 2023 - 2028.