Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

Thứ năm - 21/09/2023 04:04
Thực hiện Kế hoạch của Công an Thị xã Thái Hòa, chiều ngày 18/9/2023, tại xóm 8 xã Nghĩa Thuận, Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Thuận, Công an xã Nghĩa Thuận phối hợp với  các lực lượng chữa cháy tại chỗ tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 01 (Xóm 8 Nghĩa Thuận)

Ở xã có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ xã, Trưởng tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ công chức UBND xã; Công an xã; Trưởng phó Trạm y tế; Hiệu trưởng Trường THCS; Trường Tiểu học; Trường Mầm non; Các đồng chí Bí thư chi bộ, Xóm trưởng, Trưởng Ban công tác mặt trận 9 xóm; các thành phần tham gia thực tập và các hộ gia đình thuộc tổ liên gia an toàn PCCC số 01, số 2 (Xóm 8 xã Nghĩa Thuận).

Các lực lượng tham gia công tác diễn tập PCCC

Việc tổ chức buổi thực tập nhằm thể hóa mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh, các tổ liên gia PCCC, khu dân cư trên địa bàn.
Thông qua thực tập nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư.

Nhằm quán triệt quan điểm chỉ đạo 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

Tình huống giả định đặt ra: Vào hồi 14h00 ngày 18/9/2023, xảỵ ra cháy tại cơ sờ kinh doanh bánh sinh nhật, là cơ sở nhà ờ kết hợp sản xuất kinh doanh thuộc xóm 8, xã Nghĩa Thuận.
Thòi điểm xảy ra cháy là giờ sản xuẩt, kinh doanh, trong cơ sở có nhiều loại chất cháy, nên đám cháy lan nhanh, khói, khí độc, nhiệt độ cao nhanh chóng bao trùm ngôi nhà. tình thế vô cùng cấp thiết.
Người đầu tiên phát hiện ra cháy là nhân viên ở tầng 1 đã nhanh chóng hô hoán và bẩm chuông báo cháy thì người trong nhà mới biết và tìm cách thoát nạn.
Lúc này khói, khí độc và lửa bao trùm lấy ngôi nhà khiến 04 người bị mắc kẹt tại tầng 01 và 01 người mặt kẹt tại tầng 2. Các nạn nhân vô cùng hoàng loạn, nguy cơ ảnh hường đến tính mạng rất cao.

Thực tập  phương án chữa cháy, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC được chia thành 03 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ.
Sau khi nghe chuông báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia khẩn trương ngắt cầu dao điện, báo động, báo cháy, mang theo các thiết bị, phương tiện chữa cháy đến hỗ trợ chữa cháy, cứu người, tài sản và điện thoại báo lực lượng Cảnh sát PCCC, UBND xã, công an xã để hỗ trợ.
Các hộ dân trong Tổ liên gia tổ chức lực lượng cứu chữa

Giai đoạn 2: Các lực lượng của xã gồm Công an, Quân sự, Dân phòng và Y tế xã phối hợp tổ chức chữa cháy cứu nạn cứu hộ, sơ cấp cứu người bị nạn và bảo vệ tài sản, điều tiết giao thông, đảm bảo tình hình ANTT xung quanh khu vực xảy ra đám cháy dưới sự chỉ đạo của đồng chí lãnh đạo UBND xã.
Các lực lượng của xã phối hợp chữa cháy

Giai đoạn 3: Sau khi đám cháy được dập tắt lực lượng công an xã tổ chức bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra nguyên nhân cháy. Tổ chức đưa người bị thương, bị nạn đi cấp cứu, Hỗ trợ đảm bảo tài sản cho nhân dân.

Tổ chức cứu chữa, cấp cứu người bị nạn

Phát biểu tại buổi Thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC  đồng chí Thượng tá Phạm Hồng Phương - Phó Trưởng Công an Thị xã đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền xã Nghĩa Thuận, tinh thần tập luyện của các lực lượng tham gia diễn tập và đặc biệt là công an xã Nghĩa Thuận, các thành viên tổ liên gia đã thể hiện tinh thần, vai trò trách nhiệm  trong công tác tổ chức diễn tập.
Đồng thời, mong muốn tổ liên gia  an toàn về PCCC của xã Nghĩa Thuận, các khu dân cư, lực lượng  dân phòng, quân sự và chính quyền  xã phát huy tinh thần đoàn kết, làm tốt công tác PCCC, các xóm trên địa bàn không để cháy nổ xảy ra, góp phần đảm bảo ANTT, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Đồng chí Thượng tá Phạm Hồng Phương - Phó Trưởng Công an Thị xã phát biểu chỉ đạo
Tổ chức họp rút kinh nghiệm quá trình diễn tập phương án PCCC

Thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các Tổ liên gia an toàn PCCC nói riêng và người dân nói chung, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình.

z4713639363165 dfc540e24e96fc73e825a135224e4502
Tham dự buổi thực tập, có Đồng chí Thượng tá Phạm Hồng Phương, Phó trưởng công an Thị xã và đại diện Chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Thị xã Thái Hòa; Cán bộ Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông Thị xã đến dự và đưa tin.

• Tổng lượt truy cập717,280